
ขายฝากบ้านที่ติดจำนองอยู่ ทำได้ไหม?
คำตอบสั้น
ทำได้ หากมูลค่าบ้านพร้อมที่ดินสูงกว่ายอดหนี้จำนองคงเหลือ วิธีที่พบบ่อยที่สุดคือใช้เงินขายฝากปิดหนี้จำนองเดิมและไถ่ถอนจำนองที่สำนักงานที่ดินก่อน แล้วจดทะเบียนขายฝากต่อในวันเดียวกัน คุณได้เงินส่วนต่างและยังมีสิทธิไถ่บ้านคืนภายในกำหนด
ทำไมคนถึงขายฝากบ้านที่ยังติดจำนอง
สถานการณ์ที่พบบ่อยคือผ่อนบ้านกับธนาคารไม่ไหว เริ่มค้างชำระ หรือธนาคารเริ่มแจ้งดำเนินการตามสัญญา ขณะเดียวกันบ้านมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากตอนซื้อ จึงเหลือส่วนต่างมูลค่า (equity) ที่นำมาใช้ได้ การขายฝากช่วยให้ได้เงินไปปิดหนี้เดิมทันเวลาและได้เงินสดตั้งหลัก โดยยังมีสิทธิไถ่บ้านคืน
ขั้นตอน: ปิดจำนองเดิม แล้วจดขายฝากต่อในวันเดียว
- ส่งภาพโฉนด ที่ตั้งบ้าน และยอดหนี้คงเหลือโดยประมาณ เพื่อประเมินเบื้องต้น
- ขอหนังสือรับรองยอดหนี้จากธนาคาร หรือเจ้าหนี้เดิม และตรวจสถานะการถูกฟ้อง/อายัดที่สำนักงานที่ดิน
- ตรวจบ้านและประเมินวงเงิน ยืนยันเงินสดสุทธิหลังหักหนี้เดิม
- วันจดทะเบียน: ไถ่ถอนจำนองรายการเดิม แล้วจดทะเบียนขายฝากรายการใหม่ต่อกันที่สำนักงานที่ดิน
- รับเงินส่วนต่าง พร้อมสำเนาสัญญาที่ระบุกำหนดไถ่ถอนและสินไถ่ชัดเจน
เงื่อนไขสำคัญของสัญญาขายฝากบ้าน
| หัวข้อ | สิ่งที่ควรรู้ |
|---|---|
| ระยะเวลาไถ่ถอน | สูงสุด 10 ปี (ป.พ.พ. มาตรา 494) ที่ดินเพื่อเกษตรกรรมหรือที่อยู่อาศัยของบุคคลธรรมดา: ไม่น้อยกว่า 1 ปี และไม่เกิน 10 ปี (พ.ร.บ. พ.ศ. 2562) |
| สินไถ่ | ราคาขายฝากรวมผลประโยชน์ตอบแทนไม่เกิน 15% ต่อปี ตามที่กฎหมายกำหนด |
| ระหว่างสัญญา | ตกลงเรื่องการอยู่อาศัยต่อไว้ในสัญญาให้ชัดเจน |
| ครบกำหนด | ไถ่ถอนตามสัญญา หรือตกลงต่อสัญญา/ไถ่ถอนบางส่วนไว้ล่วงหน้า |
ข้อควรระวัง
- บ้านที่ติดจำนองหลายรายการ ติดอายัด หรือถูกฟ้องบังคับคดีแล้ว ต้องตรวจสถานะตามขั้นตอนกฎหมายก่อน
- ควรวางแผนไถ่ถอนตั้งแต่วันแรก รวมถึงแหล่งเงินที่จะไถ่คืน หากครบกำหนดไม่ไถ่ ทรัพย์หลุดเป็นของผู้ซื้อฝาก
- อ่านสัญญาก่อนเซ็นทุกครั้ง โดยเฉพาะราคาสินไถ่ วันครบกำหนด และค่าใช้จ่ายทั้งหมด
- ผู้ซื้อฝากที่ถูกต้องจดทะเบียนที่สำนักงานที่ดินเสมอ อย่าเซ็นสัญญานอกสำนักงานที่ดิน
ถ้าตอนนี้ติดขายฝากรายอื่นอยู่แล้ว
กรณีบ้านอยู่ในสัญญาขายฝากกับรายอื่น และต้องการเปลี่ยนนายทุนเพื่อลดดอกเบี้ยหรือขยายเวลา อ่านแนวทางการโอนย้ายสัญญาได้ในบทความที่เกี่ยวข้อง
คำถามที่พบบ่อย
บ้านติดจำนองธนาคารอยู่ ขายฝากได้ไหม?
ได้ หากมูลค่าบ้านพร้อมที่ดินสูงกว่ายอดหนี้ โดยปิดหนี้และไถ่ถอนจำนองเดิมก่อนแล้วจดขายฝากต่อในวันเดียวกันที่สำนักงานที่ดิน
ขายฝากแล้วยังอยู่บ้านต่อได้ไหม?
ทำได้เมื่อตกลงเงื่อนไขการอยู่อาศัยไว้ในสัญญาอย่างชัดเจนก่อนจดทะเบียน ควรให้ระบุเป็นลายลักษณ์อักษร
ค้างชำระธนาคารหลายเดือนแล้ว ยังทำได้ไหม?
ทำได้ถ้ายังไม่ถูกบังคับคดีจนถึงขั้นขายทอดตลาด ยิ่งรีบปรึกษาเร็วยิ่งมีทางเลือก ส่งภาพโฉนดและยอดหนี้ให้ประเมินได้ทันที
ขายฝากบ้านต่างจากจำนองบ้านอย่างไร?
ขายฝากโอนกรรมสิทธิ์ไปก่อนและมีสิทธิไถ่คืน ส่วนจำนองกรรมสิทธิ์ยังเป็นของเจ้าของ เลือกตามแผนการเงินและระยะเวลาที่ต้องการ
ข้อมูลในหน้านี้เป็นข้อมูลทั่วไปเพื่อประกอบการตัดสินใจ ไม่ใช่คำปรึกษาทางกฎหมาย เงื่อนไขและตัวเลขจริงขึ้นกับทรัพย์และสัญญาแต่ละราย ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนทำสัญญา
